สวัสดีครับ แฟนๆ รายการ changkhuiMAG @eakiros ครับ ครั้งนี้มาพบกันในแบบพิเศษหน่อย เพราะไม่ได้เตรียมการที่จะเขียน entry นี้ไว้ล่วงหน้านานนัก แต่เนื่องจากเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีข่าวคราวของวง ZONE จากเวป Animenewsnetwork ว่าจะมีการประกาศ “ยุบวง” (ending ZONE) อย่างเป็นทางการ หลังจากที่เคย “แยกวง” (disband) กันไปในปี 2005 ความหมายของ 2 คำนี้ ต่างกันอย่างไร เดี๋ยวจะได้เล่าใน entry นี้ แต่จากข่าวแล้วบอกได้เพียงว่าวง ZONE จบวงได้ไม่สวยนัก แต่ในฐานะที่เคยเป็นแฟนเดนตายของวงนี้ในช่วงปี 2002-2005 ก็เลยอยากจะขอเล่าประวัติ และแนะนำวง ZONE ให้พวกเราได้รู้จักกันซักนิดนึง
 

n55

 
วง ZONE เป็นวงดนตรีหญิงล้วน ที่ก่อตั้งขึ้นโดย Studio RunTime ได้ออกผลงานเมเจอร์เดบิวครั้งแรกกับทาง Sony Music Japan ด้วยเพลง Good Days ในปี 2001 วง ZONE มีสมาชิกด้วยกัน 4 คน คือ MIYU (guitar), TAKAYO (guitar), MAIKO (bass) และ MIZUHO (drum) โดยภาพลักษณ์ของวงออกมาในลักษณะเด็กผู้หญิงที่ทั้งเต้นและเล่นดนตรีเอง จนมีคำเรียกรูปแบบวงของ ZONE ว่าเป็น Bandol มาจากคำว่า Band + Idol

ในยุคแรกเพลงที่สร้างชื่อให้วง ZONE ให้โด่งดังขึ้นมาจนเป็นที่รู้จัก และกลายเป็นเพลงที่เป็นสัญลักษณ์ของวงขึ้นมา ก็คือเพลง secret base ~kimi ga kureta mono~ ซึ่งตัวเนื้อเพลงจะกล่าวถึงความหมายของคำว่าเพื่อน รวมถึงมี PV ที่น่าประทับใจดูแล้วน้ำตาซึมกันเลยทีเดียว
 

secret base ~kimi ga kureta mono~ [PV]

 
จากนั้น ZONE ที่เริ่มมีชื่อเสียงก็ได้ออกผลงานออกมาอีกมากมาย และด้วยภาพลักษณ์ที่เป็นวงเด็กผู้หญิงที่เล่นดนตรีกันเอง ทำให้วง ZONE กลายเป็นจุดกำเนิดของวงดนตรีหญิงล้วนอีกหลายวง โดยในยุคนั้น ถ้าพูดถึงวงดนตรีเด็กผู้หญิง ก็จะนึกถึงวง ZONE ขึ้นมาเป็นวงแรก
 

HANABI ~kimi ga ita natsu~ [PV]

 
แต่ในช่วงปลายปี 2003 จุดพลิกผันของวงก็เกิดขึ้น เมื่อ TAKAYO หัวหน้าวง ZONE ประกาศว่าจะลาออกจากวง เพราะตัวเองเรียนจบมัธยมแล้ว และต้องการออกไปเรียนต่อ รวมถึงค้นหาแนวทางดนตรีของตัวเอง โดย single สุดท้ายของ TAKAYO กับวง ZONE คือเพลง Boku no Tegami เป็นเพลงเหงาๆ เศร้าๆ ที่ผมเองก็ชอบเพลงนี้เป็นการส่วนตัว
 

Boku no Tegami [LIVE]

 
ต่อมาไม่นานในช่วงต้นปี 2004 วง ZONE ก็ได้ประกาศสมาชิกคนใหม่ที่มาแทนที่ TAKAYO ก็คือ TOMOKA ที่อดีตนั้น เคยเป็นสมาชิกของวง ZONE ในยุคเริ่มแรก (ในยุคแรกสุด ZONE มีสมาชิก 6 คน) แต่โดนตัดตัวออกไป ด้วยเหตุผลว่า เธอตัวสูงเกินไป โดย single เปิดตัวของ TOMOKA กับวง ZONE คือเพลง Sotsugyo

แต่ในปี 2005 ZONE ก็ได้ประกาศเรื่องที่ช็อคแฟนเพลง ก็คือ ประกาศ “แยกวง” (disbanded) โดยจัดแสดงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายที่ Nippon Budokan ในวันที่ 1/4/2005 ซึ่งถือว่าเป็นวันที่วง ZONE ประกาศแยกวงอย่างเป็นทางการ
 

secret base ~kimi ga kureta mono~ [ZONE Final LIVE]

 
หลังจากนั้น สมาชิกของวง แต่ละคน ก็ไปตามทางของตัวเอง ทั้ง MIYU ก็ออก single เดี่ยวของตัวเอง และ MAIKO ก็ฟอร์มวงใหม่ขึ้นมาที่ชื่อ MARIA แต่ผลงานหลังจากวง ZONE ของทั้ง 2 คนนั้น ไม่ได้ประสบความสำเร็จนัก

ในระหว่างนี้เพลง secret base ได้ถูกนำไปร้อง cover โดยวง friend ซึ่งเป็นวงเฉพาะกิจที่รวมตัวนักพากย์จากอนิเมเรื่อง “Kyo no Go no Ni” ภาค TV โดยเพลง secret base ถูกนำไปใช้เป็นเพลง ED ของอนิเมเรื่องนี้ รวมไปถึงวง scandal วงดนตรีหญิงล้วนที่กำลังจะมาเปิดคอนเสิร์ตในประเทศไทยวันที่ 19/3 นี้ ก็เคยเล่น cover เพลง secret base มาแล้ว
 

secret base ~kimi ga kureta mono~ [Kyo no Go no Ni_ED]

secret base ~kimi ga kureta mono~ [Scandal Cover]

 

แต่แล้วในปี 2011 มีอนิเมเรื่อง “Ano Hi Mita Hana no Namae o Bokutachi wa Mada Shiranai” (ชื่ออนิเมยาวจริง) หรือชื่อไทยว่า “ดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจำ” (ในไทยถือลิขสิทธิ์โดย DEX) ก็ได้นำเพลง secret base มาใช้ประกอบอนิเมอีกครั้ง โดยใช้เป็นเพลง ED ของเรื่องเช่นกัน ขับร้องโดยนักพากย์สาวของเรื่องนี้ 3 คน และมีการ re-arrange ใหม่เล็กน้อย และตั้งชื่อเพลงใหม่ว่า secret base ~Kimi ga Kureta Mono~ (10 years after ver.) –

 

secret base ~kimi ga kureta mono~ (10 years after ver.) – [Ano Hana_ED]

secret base ~kimi ga kureta mono~ (10 years after ver.) – [Ano Hana Fes Live]

 

ในปีนี้เอง ZONE ก็ประกาศกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ในโอกาสครบรอบ 10 ปี เพลง secret base โดยการกลับมาครั้งนี้ มีสมาชิกเพียง 3 คน คือ MIYU, MAIKO และ TOMOKA ส่วน MIZUHO นั้น ถอนตัวออกจากวงการบันเทิงไปแล้ว ก็เลยไม่ได้กลับมา โดยวง ZONE ได้เริ่มกลับมาแสดงคอนเสิร์ตอีกครั้ง แต่ในปลายปี 2011 TOMOKA ก็ถอนตัวไปอีก เนื่องจากเหตุผลด้านสุขภาพ

 

secret base ~kimi ga kureta mono~ (10 years after ver.) – [ZONE Live]

 

ในปี 2012 วง ZONE ที่เหลือสมาชิกเพียง 2 คน คือ MIYU และ MAIKO ก็ได้ออก single ใหม่ ซึ่งถือเป็น single แรกในรอบ 7 ปี คือเพลง treasure of the heart ~kimi to boku no kiseki~ แต่ตัวเพลงก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก ขนาดผมเองที่เคยเป็นแฟนเดนตายของวง ZONE ยังไม่รู้เลยว่าออก single ใหม่

 

treasure of the heart ~kimi to boku no kiseki~ [CM]

 
แต่เมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา ก็ได้มีข่าวว่าวง ZONE จะประกาศ “ยุบวง” (ending ZONE) อย่างเป็นทางการ และจะไม่มีผลงานในนามของ ZONE อีก โดยสมาชิกที่เป็นผู้ออกมายุติวงด้วยตัวเอง คือ MAIKO ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการที่ทาง Studio Runtime ต้นสังกัดของวง ประกาศยกเลิกสัญญากับ MIYU ซึ่งเป็นนักร้องหลักของวง ด้วยเหตุผลเรื่อง “ประพฤติตัวไม่เหมาะสม และไม่เอาใจใส่ในการทำงาน” ซึ่ง MIYU ได้ถูกตักเตือนมาแล้วหลายครั้ง

ด้วยเหตุนี้เอง MAIKO ซึ่งเป็นสมาชิกคนสุดท้ายจึงประกาศยุติวง ZONE ด้วยตัวเอง และจะมีคอนเสิร์ตสั่งลาวง ZONE รอบสุดท้ายที่ Shibuya O-East ใน เมืองชิบุยะ กรุงโตเกียว ในวันที่ 7/4 และเป็นการปิดฉากวงอย่างเป็นทางการ แต่ไม่ได้มีรายละเอียดว่างานนี้ MAIKO จะมาคนเดียวหรือเปล่า เพราะสมาชิกคนอื่นก็แตกกระจายไปกันหมดแล้ว และมีเพียง MAIKO คนเดียวที่ยังคงเป็นศิลปินในสังกัดของ Studio Runtime อยู่

วง ZONE ออกผลงานมาทั้งหมด 17 single, 5 album สำหรับใครที่อยากฟังตอนนี้คงจะหายากสักหน่อย อาจจะต้องสั่งแผ่นจากนอกเข้ามา (แต่เมื่อก่อน sony music thailand เคยนำแผ่นวง ZONE เข้ามาขายนะ) หรืออาจจะหาดูได้จาก youtube หรือติดต่อหลังไมค์มาหาผม #เอ๊ะ

วง ZONE เคยถูกเอาไปล้อในอนิเมเรื่อง Suzumiya Hauhi no Yuutsu ในตอนที่ 12 เป็นตอนที่มีงานโรงเรียน โดยวงดนตรีในเรื่องนี้ชื่อวง ENOZ ซึ่งเป็นการกลับตัวอักษรของคำว่า ZONE และมีสมาชิกในวงชื่อ Miyuki, Takako, Mai และ Mizuki ซึ่งก็ล้อมาจากชื่อของสมาชิกวง ZONE นั่นเอง โดยเพลงที่เล่นในเรื่องนี้ก็คือเพลง God Knows… และ Lost My Music ซึ่งเป็นเพลง Insert ของอนิเมเรื่องนี้ ไม่ใช่เพลงของวง ZONE แต่อย่างใด
 

Suzumiya Haruhi & ENOZ – God knows… and Lost My Music [Haruhi ep 12 Insert]

 
ก็จบรีวิว รวมถึงการเล่าประวัติวง ZONE แต่เพียงเท่านี้ หากโอกาสหน้านึกอะไรได้อีก จะมารีวิวให้แฟนๆ รายการ changkhuiMAG ได้ชม ได้ฟัง ได้อ่านกันอีกแน่นอน หรือถ้าใครอยากให้รีวิวอนิเม ศิลปิน นักพากย์ หรืออะไรอื่นๆ ทางทีมงาน changkhuiMAG ก็พร้อมจะจัดรีวิวให้ครับ แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าครับ / @eakiros

ปล.

@eakiros – เอามือเขี่ยๆ ถาม @grievist คราวหน้ารีวิวอะไร H H กันป่าวว้า

@grievist – จะดีเร้อ

เสียงแดนไกลจาก @mazeandzest – จัดเลยๆ เค้าอยากรีวิวด้วย~

🙂

Leave a comment

Leave a Reply