สวัสดีครับ @mikan_0 ครับ ก่อนหน้านี้รายการ changkhuiMAG เราเคยพูดถึงเกมจีบสาวเกมหนึ่ง ที่คนไทยเป็นผู้สร้างขึ้นมา เกมนั้นก็คือเกม “ฟ้าใส สาวน้อยหัวใจใสปิ๊ง” ซึ่งผมเองได้มีโอกาสได้ลองเล่นเกมนี้แล้ว ก็เลยอยากจะมารีวิวให้แฟนๆ รายการได้ดูกัน ว่าเกมนี้เป็นอย่างไรบ้าง คุ้มค่าน่าเล่นรึเปล่า

 

Fahsai1

 

ตามที่ผู้พัฒนาเกมได้บอกกับผมคือ เกมนี้เป็นเกมแนว  Visual Novel : Multiple Endings (Online) และเราหรือผู้เล่นนั้นจะเป็นคนดำเนินเรื่องเอง เหมือนกับเกมจีบสาวตามสมัยปัจจุบันที่นิยมกันในญี่ปุ่น และตัวเกมที่ผมได้ทดสอบนั้นยังเป็นตัวเบ้ต้าเทสอยู่ เพราะงั้นผมอาจจะรีวิวได้ไม่ทั้งหมดเพราะตัวเกมที่ได้เทสนั้นปล่อยมาแค่ 1 บท เท่านั้น

 

Fahsai2

 

ระบบเกมเพลย์

หากคุณเคยเล่นเกมจีบสาวของญี่ปุ่นมาก่อนแล้ว เกมนี้ไม่ต่างกันเลย ตัวเกมภาพนั้นจะมีคำตอบมาให้เราเลือกแล้วผลที่ตามมาจะแปรผันกับคำตอบที่เราเลือก โดยในบทแรกที่ได้เล่นนั้นแทบไม่มีทางแยกของเนื้อหาเลย และบางอันก็มีแค่ตัวเลือกเดียวให้เลือกซะงั้น แต่ที่ต้องชมเลยคือภาพในเกมนั้นเขาใช้กราฟฟิค 3D มาทำเป็น 2D อาจจะมีบางอย่างดูขัดตาบ้างแต่ก็งดงามจริงๆ

 

Fahsai3

 

ข้อดีของเกมส์

 • ตัวเกมเป็นแนวใหม่จริงๆ เกมแนวนี้ไม่มีเลยในตลาด
 • ระบบกราฟฟิคเกมที่ดูดีมากๆ

 

Fahsai4

 

ข้อด้อยของเกมส์

 • ถึงจะบอกว่าเป็นออนไลน์ก็จริง แต่สุดท้ายตัวเกมก็เหมือนเกมจีบสาวทั่วๆไปของญี่ปุ่น การออนไลน์ในความหมายนั้นก็คือต้องต่อเน็ตเล่นเท่านั้นเอง
 • เกมยังขาดไปหลายจุด เช่น ไม่มีเสียงพากย์กลายเป็นเกมใบ้ไปเลย
 • ด้านกราฟฟิคที่ผมชมมากๆ แต่ก็มีข้อเสียในตัวของมันเองเพราะว่าเอา 3D มาทำเป็น 2D เลยรู้สึกได้ว่า “การขยับแข็ง” เหมือนเคปภาพ 3D มาเปะๆเฉยๆ
 • เนื่องด้วยยังเป็นเบต้าอยู่ ผมพบว่าเสียงในเกมมีการขาดหายไปเป็นช่วงๆ (เสียงประกอบในเกม)

 

Fahsai5

 

สุดท้าย ผมอยากให้ทุกคนที่ชอบในเกมจีบสาวมาเล่นกันครับ ตามกำหนดการณ์ที่ได้สอบถามจากผู้พัฒนาเกมมานั้น เขาจะเปิดให้เล่นแบบ open beta กันในเร็วๆ นี้แล้ว ยังไงถ้ามีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมผมจะนำมาเสนอข่าวในรายการเราเรื่อยๆ แน่นอนครับ และขอขอบคุณผู้พัฒนาเกม “ฟ้าใส สาวน้อยหัวใจใสปิ๊ง” ไว้ด้วยครับ ที่มอบโอกาสให้ผมได้ทดลองเล่น

2 Responses

 1. กราฟฟิคจะไม่เทพได้ยังไงคะ เล่นไปเอา MMD มาทำ

  ซึ่งจริงๆแล้วเค้าห้ามเอาไปใช้ทำอย่างอื่น นอกจากในโปรแกรมของเค้าเองเท่านั้น
  http://zodake.exteen.com/20110410/vocaloid-mmd-miku-miku-dance

  เหอะๆ

 2. MMD เขาให้เพื่อความบันเทิงในส่วนของผู้สร้างนะคะ(ทำคลิปหรือภาพต่างๆ) ถึงผู้สร้างโปรแกรมMMDจะเป็นเพียงแค่เหล่าแฟนคลับสร้างมา แต่แนะนำว่าอย่าเอามาใช้กับผลงานนอกเหนือจากนั้นและแสวงหากำไร เพราะถ้าเขาจับได้ก็ไม่ดีนะ #ไม่ได้ตั้งใจจะมาว่าร้ายหรือทำให้กังวลแต่มาช่วยเตือนให้พยายามทำผลงานด้วยตนเองมากกว่า จากFan club Vocaloid,MikuMikuDance

Leave a comment

Leave a Reply