Evangelion Logo

Neon Genesis Evangelion Project: ฉายหนังผ่านดวงตาสีส้ม

 

สำหรับตัวเองแล้วถือได้ว่าเป็นสาวกอนิเมชั่นอยู่เรื่องหนึ่งอย่างเหนียวแน่นมานานกว่า 10 ปีแล้ว นั่นก็คือ Neon Genesis Evangelion (NGE) นั่นเอง ด้วยความรักในการ์ตูนเรื่องนี้บวกกับความยากในการดู เลยทำให้นึกอยากจะรวบรวมข้อมูลตามความเข้าใจของตัวเองเกี่ยวกับ NGE ไว้บ้าง จึงเป็นที่มาของ Entry นี้ ตอนนี้ขอเน้นไปที่ NGE อย่างเดียวก่อนนะคะ ในส่วนของ Rebuild of Evangelion ขอยกยอดไปก่อนค่ะ

เดิมบทความนี้เขียนเอาไว้ที่บล็อคส่วนตัวส้ม แต่ก็อยากจะเผยแพร่แบ่งปันความชอบของตัวเองบ้าง และเนื้อหาที่เขียนก็ไม่ได้หวังจะให้เป็น Wiki แต่อย่างใดนะคะ เหมือนเป็นบันทึกการดูอนิเมชั่นเรื่องนี้ของตัวส้มเสียมากกว่า ถ้ามีใครอยากแชร์ข้อมูลอะไรก็ยินดีแลกเปลี่ยนเต็มที่ค่ะ (ถ้ามีการแก้ไขหรืออัพเดทข้อมูลก็จะย้อนกลับมาทำเพิ่มแล้วขีดฆ่าข้อความของเก่านะคะ)

>>สารบัญตอนกดที่นี่<<

 Neon Genesis Evangelion

เป็นอนิเมชั่นที่เริ่มฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 1995 ทาง TV Tokyo สร้างโดยสตูดิโอไกแน็กซ์ (GAINAX) และมีจำนวนตอนที่ฉายทางทีวีทั้งสิ้น 26 ตอน ชื่ออนิเมชั่นเรื่องนี้ในภาษาญี่ปุ่น คือ 新世紀エヴァンゲリオン (Shin Seiki Evangerion) ที่มีความหมายว่า Gospel of a New Century หรือเรียกกันในชื่อไทยว่า อีวานเกเลียน มหาสงครามวันพิพากษา

Der Mond - Yoshiyuki Sadamoto - 031 - 032

อนิเมชั่นเรื่องนี้ถือเป็นผลงานขึ้นหิ้งในประวัติศาสตร์เรื่องหนึ่งในวงการอนิเม ที่ไม่ว่าจะกี่ปีมนต์ขลังของมันก็ยังไม่เสื่อมคลาย ทำขายกี่รอบก็ไม่เคยเจ๊ง รวมไปถึงสินค้าแฟรนไชส์ต่างๆอีกเพียบ เรียกได้ว่าสากกะเบือยันเรือรบกันเลยทีเดียว โดยมีพล็อตเรื่องแนววันสิ้นโลกแบบไซไฟผสมจิตวิทยาและมีการดึงเอาศาสนาเข้ามาเป็นสัญลักษณ์ภายในเรื่อง ถ้าได้ลองตามเข้าไปลึกๆจะพบว่ามีรายละเอียดและเกร็ดปริศนาต่างๆมากมายให้ตีความกันอย่างไม่จบสิ้น

 

ก่อนจะเป็น NGE

เริ่มจาก Studio GIANAX กันก่อน ผลงานของสตูดิโอนี้ถือว่าเจ๋งๆหลายเรื่องเช่น Nadia: The Secret of Blue Water แต่ก่อนจะมาเป็น GAINAX นั้นแรกเริ่มเป็นการรวมกลุ่มกันของนักศึกษามหาวิทยาลัย 7 คน (ที่เรารู้จักกันดีก็คือ ฮิเดอากิ อันโนะ และ โยชิยูกิ ซาดาโมโต้) ในชื่อ Daicon Film เมื่อปี 1980 และตั้งเป็นสตูดิโอในเวลาต่อมา ในปี 1985 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น GAINAX (ถ้าใครสนใจประวัติลองเข้าไปอ่านได้ ที่นี่ หรือ Youtube) โดยเนื้อเรื่อง NGE นั้นได้คุณฮิเดอากิ อันโนะ เป็นผู้เขียนและกำกับ และสร้างโดยทีม Project Eva ซึ่งประกอบไปด้วย TV Tokyo และ Nihon Ad Systems (NAS)

Gainax Logo

gainax

 

ถ้าใครที่ได้ดู NGE แล้วคงทราบถึงความปวดตับของเรื่องนี้ ว่าช่างเขียนบทได้ชวนหดหู่และหมดอาลัยตายอยากมาก เนื่องจากว่าคุณอันโนะประสบปัญหาเป็นโรคซึมเศร้านานถึง 4 ปีหลังผลงานเรื่อง Nadia จบลง (1991 – 1995) และได้เอาประสบการณ์ชีวิตในช่วงที่ป่วยมาเขียนบท NGE ทำให้ดูแล้วอินไปกับฉากซึมเศร้า สับสน ของตัวละครในเรื่อง และคุณอันโนะเองก็มีความคิดว่าผู้ใหญ่ควรให้เด็กๆได้รับรู้ความเป็นจริงของชีวิตตั้งแต่เด็กๆโดยเร็ว (ตอนแรก NGE ฉายช่วงเวลาเด็ก ต่อมาย้ายเวลาฉายไปจับกลุ่มวัยรุ่น เพราะเรตติ้งไม่ดี)

สำหรับมังงะ NGE นั้น ถึงแม้ว่าจะตีพิมพ์ก่อนที่อนิเมจะฉายก็ตาม (ตีพิมพ์ครั้งแรกใน Shonen Ace เมื่อ กุมภาพันธ์ 1995 และย้ายไปลง Young Ace ตอน กรกฎาคม ปี 1999) แต่จริงๆแล้วการเตรียมการส่วนอนิเมเกิดขึ้นก่อน และตั้งใจจะใช้มังงะเป็นตัวสร้างกระแสความนิยมของอนิเม วาดโดยคุณซาดาโมโต้ โยชิยูกิ และใช้เวลายาวนานถึง 18 ปีกว่าจะเข็นออกมา 14 เล่มจบได้ ภายในเล่มจะให้ข้อมูลเนื้อเรื่องและมุมมองของตัวละครเพิ่มเติมจากอนิเมด้วย

ในภายหลัง อนิเมชั่น Evangelion ที่เกิดขึ้นหลัง TV Series, Death and Rebirth และ The End of Evangelion นั่นก็คือ Rebuild of Evangelion ที่แบ่งฉายเป็นภาพยนตร์ 4 ภาคนั้น จะอยู่ภายใต้การผลิตของ Studio Khara ที่ก่อตั้งโดยคุณอันโนะในพฤษภาคม ปี 2006 แทน

 

ความนิยมและรางวัลต่างๆ

Neon Genesis Evangelion ติดอันดับการ์ตูนที่ได้รับความนิยมตลอดกาล ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน ถ้ามีการโหวดการ์ตูน ตัวละคร หรือเพลงยอดนิยม ก็มักจะพบรายชื่อจาก Evangelion ไปโผล่อยู่บ่อยครั้งมาก ลองมาดูตัวอย่างรางวัลต่างๆที่ได้รับกัน

ปี 1996: อันดับ 1 “Best Loved Series” จาก Anime Grand Prix ครั้งที่ 18

ปี 1997: อันดับ 1 “Best Loved Series” จาก Anime Grand Prix ครั้งที่ 19 ด้วยคะแนนโหวตผู้อ่านนิตยสาร Animage สูงถึง 2853 โหวต ทิ้งห่างที่สอง Slayer NEXT ซึ่งได้แค่ 903 โหวตเท่านั้น

ปี 1997: ติด 1 ใน 10 อันดับ จาก HOUCHI SHINBUN Annual Movie Award ครั้งที่ 22 (เป็นเพียง 1 ใน 2 อนิเมชั่นที่ได้รับรางวัลในครั้งนั้น อีกเรื่องคือ Princess Mononoke)

ปี 1998: อันดับ 1 “Best Loved Series” จาก Anime Grand Prix ครั้งที่ 20

ปี 2001: อันดับ 3 “The Readers’ Picks for the Anime that should be remembered in the 21st Century” จากนิตยสาร Animage

ปี 2001: อันดับ 7 “all time top 50 Animes released in North America” โดยนิตยสาร ANIME ของ ค่าย Wizard Entertainment

ปี 2006: อันดับ 1 “Most popular All Time” จากการโหวดจำนวน 80,000 คนที่เข้าร่วมงาน Japan Media Arts Festival

ปี 2007: อันดับ 2  “Japan’s Favorite TV Anime” จากการสำรวจโพลโดย TV Asahi

ปี 2009: ได้รับการแนะนำให้เป็น อันดับ 10 ของ Top 100 animated tv series โดยเว็บ IGN

ในส่วนของตัวละครและเพลงก็ได้รับรางวัลมากมาย และต่อเนื่องไม่ขาดสาย แม้ว่าตัวอนิมเชั่นจะจบลงไปนานกว่า 10 ปีแล้วก็ตาม (ตอนที่เขียนก็ครบ 20 ปีละนะ) ทั้งหมดเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่ค้นได้จาก wiki และ แหล่งข้อมูลต่างๆหลายที่ประกอบกัน ถ้าใครสนใจลองเสริชเพิ่มเติมได้ค่ะ เยอะมากจนลงไม่ไหว

List of Neon Genesis Evangelion episodes

จากจุดนี้ไปจะขอเล่าเนื้อเรื่องตามลำดับตอนที่ฉายพร้อมลงรายละเอียดทุกจุดที่อยากพูดถึง ส้มจะทยอยลงทีละตอนไปเรื่อยๆนะคะ

สำหรับชื่อตอนในอนิเม จะได้เห็นว่าจะมี 2 ชื่อ คือ ชื่อภาษาอังกฤษ และ ชื่อภาษาญี่ปุ่น ซึ่งความหมายของชื่อตอนมักจะไม่ตรงกัน ซึ่งในบทความต่อไปนี้จะลงชื่อตอนภาษาไทย (อิงตาม TIGA) กำกับไว้ให้ด้วยค่ะ

Episode 01 “Angel Attack” (October 4, 1995)

Episode 02 “The Beast” (October 11, 1995)

Episode 03 “A Transfer” (October 18, 1995)

Episode 04 “Hedgehog’s Dilemma” (October 25, 1995)

Episode 05 “Rei I” (November 1, 1995)

Episode 06 “Rei II” (November 8, 1995)

Episode 07 “A Human Work” (November 15, 1995)

Episode 08 “Asuka Strikes!” (November 22, 1995)

Episode 09 “Both of You, Dance Like You Want to Win!” (November 29, 1995)

Episode 10 “Magma Diver” (December 6, 1995)

Episode 11 “The Day Tokyo-3 Stood Still” (December 13, 1995)

Episode 12 “She said, ‘Don’t make others suffer for your personal hatred.'” (December 20, 1995)

Episode 13 “Lilliputian Hitcher” (December 27, 1995)

Episode 14 “Weaving a Story” (January 3, 1996)

Episode 15 “Those women longed for the touch of others’ lips, and thus invited their kisses.” (January 10, 1996)

Episode 16 “Splitting of the Breast” (January 17, 1996)

Episode 17 “Fourth Children” (January 24, 1996)

Episode 18 “Ambivalence” (January 31, 1996)

Episode 19 “Introjection” (February 7, 1996)

Episode 20 “WEAVING A STORY 2: oral stage” (February 14, 1996)

Episode 21 “He was aware that he was still a child.” (February 21, 1996)

Episode 22 “Don’t Be.” (February 28, 1996)

Episode 23 “Rei III” (March 6, 1996)

Episode 24 “The Beginning and the End, or ‘Knockin’ on Heaven’s Door'” (March 13, 1996)

Episode 25 “Do you love me?” (March 20, 1996)

Episode 26 “Take care of yourself.” (March 27, 1996)

25 Responses

 1. ขอลงให้บ่อยขึ้นได้ไหมครับ อยากอ่านเร็วๆ อาทิตย์ละตอนก็ยังดี (ลงหมดรวดเดียวเลย ยิ่งดี)

  • กำลังใจดีๆแบบนี้ จะปั่นออกมาให้เร็วขึ้นนะคะ 🙂

  • ตอนใหม่เริ่มทยอยลงให้ถี่ขึ้นแล้วนะคะ แวะมาทักทายได้ตลอดนะคะ จะได้ไม่อู้อีก 😀

 2. เป็นกำลังใจให้มากๆนะครับ อ่านแล้วชอบมาก และจะรอติดตามอ่านอย่างสม่ำเสมอนะครับ

  • ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ ดีใจค่ะที่ชอบ ^_^

 3. ชอบมากครับเเต่ทำไมตอนที่8กดเข้าไปเจอรูปรูปเดียวอะครับ

  • อาจจะเพราะโหลดภาพเยอะมากค่ะ ต้องใจเย็นๆรอมันโหลดค่ะ รับรองภาพมหาศาล

  • ขอบคุณนะคะสำหรับกำลังใจ ยังทำตอนต่อ ๆ ไปแน่นอนค่า

 4. ชอบมากๆครับ เขียนอธิบายละเอียดดีมาก เป็นกำลังใจให้ครับ

 5. ยังรอตอนต่อไปนะคะ ชอบมากกก ข้อมูลละเอียดมากก ขอถามตรงนี้นะคะ ว่าสาเหตุทำไมต้องให้นักบินมีความรู้สึกเสมือนอีวาด้วยคะ

  ขอบคุณมากค่า ><

  • การที่อีวาจะเคลื่อนไหวได้ต้องผ่านประสาทสั่งการของนักบินค่ะ คือการ synchro เสมือนนักบินกับอีวาคือคนเดียวกัน ความเจ็บปวดของอีวาก็เลยถ่ายทอดผ่านนักบินด้วย เวลาถูกโจมตีหนักๆ ทาง nerv ต้องใช้วิธีตัดการเชื่อมต่อระบบประสาท ไม่ให้ข้อมูลส่งถึงนักบินได้

   ถ้าดูคอนเซปคร่าว ๆ จะเห็นว่าอีวาก็เหมือนคน มีสมองมีอวัยและระบบประสาททุกอย่าง เพียงแต่ถูกควบคุมโดยการทำให้ไม่สามารถส่งคำสั่งจากสมองไปยังร่างกายได้โดยตรง ต้องผ่านนักบินที่เป็นตัวเชื่อมก่อนค่ะ ดังนั้นนักบินจึงต้องมีค่าคลื่นสมองที่ใกล้เคียงกับหุ่นตัวที่ขับมากที่สุก เพื่อความราบรื่นในการควบคุม และถือเป็นระบบนิรภัยอีกขั้นที่ใช้ในการควบคุมอีวา นอกเหนือจากเรื่องพลังงาน อันนี้ความเห็นส้มนะคะ

   • กรี้ด ขอบคุณแอดมินนะคะ ขอถามอีกเรื่องนะคะ ว่าทำไมต้องเป็นเด็กขึ้นมาขับแถมอายุเฉลี่ย 14 ด้วย ปล.หรือว่าเด็กมีจินตนาการที่สูงกว่าผู้ใหญ่/เอาจริงๆ พอคิดว่าถ้าเป็นตัวเองต้องขึ้นขับแล้วเจอความเจ็บปวดในระหว่างต่อสู้จริง เราคงเป็นโรคซึมเศร้าไปเลยค่ะ ไม่ก็เป็น m อีกอย่างพวกนักบินสำหรับเราถือว่าเก่งมากในด้านทักษะการสู้และการใช้อาวุธ < คือต้องฝึกใช่ไหมคะ อย่างตอนที่ ชินจิต้องสู้พร้อมกับอาสึกะ สองคนนี้แค่ซ้อมจังหวะเฉยๆ แต่พอสู้จริงกับเข้าจังหวะได้ อารมณ์แบบมันต้องผ่านศึกมาเยอะถึงจะทำได้ <คิดมาก โดนตบ / ขอบคุณแอดมินมากนะคะะะ ผู้รู้ที่เรารอมานานนนนนนนน ชอบมากก

    • เป็นธรรมดาของวงการการ์ตูนค่ะ เนื่องจากเป็นการ์ตูนเด็กผู้ชาย (Shonen) ดังนั้นตัวละครหลาย ๆ เรื่องก็มักจะเลือกใช้เด็กอายุ 13-16 ปีเป็นตัวเอก เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายค่ะ ความอินจะดีกว่าการเลือกเด็กเล็กหรือผู้ใหญ่มาเป็นตัวเอก (การ์ตูนกลุ่มเด็กหรือวัยทำงานก็หลักเดียวกัน) และในอีกมุม ถ้าจะตอบแบบสวยๆ ก็เป็นวิธีการปลูกฝังแนวคิดของเด็กผ่านทางตัวการ์ตูน (พอดีเรื่องนี้เค้าฝากความ Real น่ะค่า ไม่ได้มาแนวฝันลูกผู้ชายเหมือนทั่วๆไป)

     ส่วนเรื่องความเก่ง จริงๆในเรื่องก็บอกนะว่าต้องฝึก อย่างอาสึกะนี่เทรนตั้งแต่เล็กๆเลย แต่พอดีพระเอกก็คือพระเอกค่ะ มีสกิลเทพติดตัว ในตอน 9 แค่ซ้อมแบบนั้นก็โจมตีได้เหมือนกัน อันนี้คือโม้ ฮ่าๆๆ บางอย่างของเรื่องนี้มันก็มีอะไรที่ไร้เหตุผลบนพื้นฐานความจริงอยู่เหมือนกันนะคะ :p

 6. ขอบคุณมากๆนะคะที่เขียน สนุกมากๆเลยค่ะ ข้อมูลละเอียดยิบเลยค่ะ ชอบมากกกๆๆๆ
  ความมหัศจรรย์ของอีวาคือต่อให้เราอ่านข้อมูลหรือวิเคราะห์มันแค่ไหนแต่พอได้ดูอีกรอบมันก็มีข้อมูลใหม่มาให้เรารู้สึกทึ่งทุกครั้ง โอ้ยยย พออ่านแล้วอยากกลับไปดูอีกรอบเลยค่ะ
  รอติดตามตอนต่อไปนะคะ

  • ดีใจจังเลยค่ะที่มีคนอ่านแล้วชอบ ยังมีทำอยู่นะคะ 😀

Leave a comment

Leave a Reply