25561103-141212.jpg

สวัสดีครับผมนายตี๋นาย @xglay ห่างหายจากรายการไปนาน และหายจากการเขียน Blong ไปนานเช่นกันครับวันนี้ก็เลยคิดว่าน่าจะลองหยิบเรื่องราวน่าอ่านมาให้เพื่อนๆได้อ่านได้ลองฟังกัน

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวล้อฟรีก่อนนะครับว่ากระผมไม่ใช่เก้งกวางนะครับ แต่ที่มาจัดทำบทความนี้เเพราะอยากจะแนะนำ ดารามากความสามารถคนหนึ่งของเอเซียเรา นามว่า หลิวเต๋อหัว ในมุมมองทึ่ใครๆในเมืองไทยไม่รู้จักครับ

เรามาทำความรู้จักกับเค้าก่อนนะครับว่าเค้าเป็นใครมาจากไหน

หลิว เต๋อหัว (จีนกลาง) เหล่า ตั๊กหว่า (กวางตุ้ง) (จีนตัวเต็ม: 劉德華; จีนตัวย่อ: 刘德华; พินอิน: Liú Déhuá; ชื่อภาษาอังกฤษ: Andy Lau, Andy Lau Tak-Wah) เกิดวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2504 (ค.ศ. 1961) เป็นนักแสดง นักร้องชาวฮ่องกง

หลิว เต๋อหัว เกิดมาในครอบครัวที่ยากจน เขาช่วยเหลือที่บ้านทำงานมาตั้งแต่เด็กๆ พออายุ 18 ปี ก็ได้เข้าเรียนที่โรงเรียนการแสดงของทีวีบี ในฮ่องกง จนได้ก้าวเข้าสู่วงการแสดง มีผลงานละครชุดทางโทรทัศน์ และเมื่อแสดงละครโทรทัศน์ไปได้สักพัก เขาก็มีโอกาสได้ร่วมงานกับนักแสดงดังในยุคนั้น อย่าง โจว เหวินฟะ จากนั้นในปี 2526 ผลงานละครโทรทัศน์เรื่อง มังกรหยก ภาค 2 (เอี้ยก้วย-เซียวเหล่งนึ่ง) ส่งผลให้เขามีชื่อเสียงโด่งดังมากขึ้น จนถูกจัดให้เป็น “ห้าพยัคฆ์ทีวีบี” ซึ่งประกอบด้วย หวง เย่อหัว, เหมียว เฉียวเหว่ย, ทัง เจิ้นเย่, หลิว เต๋อหัว และ เหลียง เฉาเหว่ย ต่อด้วยเรื่อง อุ้ยเสี่ยวป้อ ที่ประชันบทบาทกับเหลียง เฉาเหว่ย จนได้รับบทในหนังใหญ่ครั้งแรกในปี 2525 กับภาพยนตร์เรื่อง Lit Ying (Boat People) จากความช่วยเหลือของโจวหยุนฟะ

25561103-142004.jpg

กระทั่งปี 2531 หลิว เต๋อหัวตัดสินใจออกจากทีวีบี เพื่อทุ่มเทให้กับงานภาพยนตร์เพียงอย่างเดียว ในปีเดียวเองเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลตุ๊กตาทองของฮ่องกง ในบทนำจากภาพยนตร์เรื่อง As Tears Go By ของ หว่อง คาไว
ในปี 2528 เขาเริ่มหันมาร้องเพลงออกอัลบั้มเพลง โดยในช่วงยุคทศวรรษที่ 90 วงการเพลงฮ่องกงกำลังรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก ทั้ง หลิว เต๋อหัว, หลี่หมิง, กัว ฟู่เฉิง และจาง เซี๊ยะโหย่ว ซึ่งถือเป็นนักร้องที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุคนั้นของฮ่องกง จึงถูกขนานนามว่า “สี่จตุรเทพ” ซึ่งหลิวเต๋อหัว ถือเป็นคนเดียวในบรรดาทั้ง 4 คนที่เป็นห้าพยัคฆ์ทีวีบีด้วย
ในประเทศไทย หลิว เต๋อหัว เป็นรู้จักดีจากภาพยนตร์เรื่อง A Moment of Romance (2533) หรือมีชื่อไทยว่า ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ ต่อมาในปี 2538 เขามีหนังเรื่อง Full Throttle (ยึดถนนเก็บใจไว้ให้เธอ) ที่ได้สร้างสถิติทำรายได้สูงสุดจนถึงวันนี้ และในปี 2550 เขามีผลงานการแสดงทุนสร้างกว่า 1,000 ล้านบาทกับภาพยนตร์เรื่อง 3 อหังการ์ เจ้าสุริยา ของปีเตอร์ ชาน แสดงร่วมกับ เจ็ท ลี และ ทาเคชิ

25561103-142257.jpg

ชีวิตส่วนตัว

ทางด้านชีวิตส่วนตัว เขาเคยคบหากับ อี๋ว์เข่อซิน นักแสดงสาวชาวไต้หวันอยู่พักหนึ่ง แล้วเลิกรากันไปในปี 2529 ต่อมาในปี 2536 ได้มีข่าวลือว่า เขาแอบไปแต่งงานกับจูลี่เชี่ยน สาวชาวมาเลเซีย ที่แวนคูเวอร์ แต่หลิว เต๋อหัว ก็ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว

แต่ในกลางปี 2552 หลิว เต๋อหัว ก็ออกมายอมรับว่าได้แต่งงานแล้วอย่างเงียบ ๆ กับ จูลี่เชี่ยน ที่คบหากันมานานถึง 25 ปี และในกลางปี 2553 ก็มีข่าวปรากฏว่า จูลี่เชี่ยน ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนแล้ว

ผลงานการสร้างและแสดงนำภาพยนตร์เรื่องแรก ตายกี่ชาติก็ขาดเธอไม่ได้ (เราเลยไม่ยอมตาย) Lunar Romance

โดยส่วนตัวแล้วผมรู้จักหลิวเต๋อหัวตั้งแต่สมัย ที่เค้าแสดงเป็นเอี๊ยก๊วยแล้วหล่ะครับ เพราะประทับใจในบทบาทนั้นมากๆ และมาโดนใจสุดๆกับบทบาทในหนุ่มแก๊งค์อันธพาลจากเรื่องผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ สมกับที่ปีนี้นั้นได้รับรางวัลม้าทองคำดารานำฝ่ายชายยอดเยี่ยมจริงๆครับ

ความสำเร็จในการแสดงทำให้หลิวเต๋อหัวมีกำลังใจอย่างมาก และตัดสินใจเข้าสู่วงการดนตรี

ปี 1983 เขาได้รับรางวัลในวงการดนตรีเป็นครั้งแรก ปี 1985 เขาออกอัลบั้มชุดแรกชื่อ “รู้แต่ว่ารักคุณในขณะนี้” จนถึงปัจจุบัน หลิวเต๋อหัวได้ออกอัลบั้มแล้วทั้งหมด 117 ชุด เพลงของเขาได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั้งในภูมิภาคเอเชียและ ในทั่วโลก 10 กว่าปีมานี้ ไม่มีใครแทนที่ฐานะของหลิวเต๋อหัว ในวงการดนตรีฮ่องกงได้ หลิวเต๋อหัวเคยได้รับรางวัลดนตรีต่างๆ จากฮ่องกง ไต้หวันและ่จีนแผ่นดินใหญ่นับไม่ถ้วน ปี 1996 หลิวเต๋อหัว ได้รับรางวัลอันดับ 1 ของรางวัล “สิบนักร้องเพลงจีนยอดเยี่ยมทั่วโลก” และ”นักร้องชายยอดนิยมของภูมิภาคเอเชียแห่งปี” ของ Channel V Billboard ของสหรัฐฯจากเพลง “Wang Qing Shui” ตลอดระยะเวลาประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา หลิวเต๋อหัวมีผลงานคุณภาพที่ดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ ตลอดจนผลงานเพลงอีกมากมาย หลิวเต๋อหัวจะโด่งดังในวงการภาพยนตร์และวงการดนตรีตลอดไป

และในวันนี้ผมจะมาแนะนำเค้าในอีกบทบาทที่ชาวไทยไม่ค่อยได้สัมผัสเค้านั่นก็คือนักร้องครับ  ด้วยพลังเสียงที่ก้องกังวาลของเค้าทำให้เป็นที่ประทับใจแฟนเพลงมากๆ

25561103-143133.jpg

ผลงานเพลงของเค้ามีออกมาเยอะมากๆครับวันนี้ผมจะคัดมาแนะนำให้ฟังเป็นเพลงๆที่ผมประทับใจนะครับ
เริ่มที่เพลงแรกกันเลยครับ

“พักใจวาง” เป็นเพลงไทยเพลงเดียวที่เคัาร้องไว้ครับฟังๆอาจจะแปลกๆหูสักหน่อย แต่อยากให้คุณๆลองตั้งใจฟัง ความหมายเพลงดีมากๆครับ ลองดูเนื้อเพลงนะครับ

“หลับตาเธอยามดวงใจสับสน สายลมจะปลอบ
จากตรงนั้น คลื่นครวญเป็นเพลง เสียงหวานแผ่วๆ
หากได้เอนนอนอิงพื้นทราย ทำให้ใจสดใสเพริดแพรว
พักใจลงพอคลายเหนื่อยแล้ว จึงเดินทางไป
ปลดปล่อยเวลาวางลงดังฝัน คลื่นพลันขับกล่อม
สุดทะเล สาดส่องประกาย รับสายแดดใหม่
อยากชวนเธอมานอนหนุนทราย นกนางนวลกรีดกรายโผไป
ให้คนจรพักรอวันใหม่ เดินทาง

ผ่านชีวิตเก่าๆ เก็บไว้เงาจางๆ หากอยากจำ
จงจำไว้ในสิ่งดี หากวันนั้นเจ็บปวด
ย้อมดวงใจแกร่งนัก แรงมีขอเพียงเธอ สู้ทน

หลับตาลงพักตรงริมเงาไม้ ให้คลายเหนื่อยหน่อย
หากสวรรค์ คลื่นตื่นตาคอย แม้ดาวจะหล่น
โลกยังคงมีมุมพักผ่อน รับคนจรผ่านมาเยี่ยมยล
ไว้รอจนพ้นวันที่เหนื่อย เดินทาง”

โดยส่วนตัวแล้วผมชอบเพลงนี้ของเค้ามากๆนะมันเป็นแรงใจเวลาผมเหนื่อย เวลาผมท้อพอผมฟังเพลงนี้ผมก็มีแรงใจลุกไปทำสิ่งต่างๆต่อไป

มาต่อกันที่อีกเพลงเลยนะครับ เพลงนี้ได้รับการโหวตกันว่าเป็นหนึ่งในเพลงกวางตุ้งที่คุณจะต้องฟังก่อนตายกันเลยทีเดียว

เพลงนี้ชื่อว่า 可不可以 (Ke Bu Ke Yi)  แปลว่า ได้หรือไม่ได้  เพลงนี้ผมชอบท่วงทำนอง และเสียงร้องของหลิวเต๋อหัวมากๆรับ เสียงของเค้าก้องกังวาล เมื่อฟังแล้วให้อารมณ์ผู้ชายคนนึงที่ขอโอกาสในการดูแลผู้หญิงคนนึงจากใจทั้งหมดที่เค้ามีครับ

ฟังเพลงนี้ทีไร ก็น้ำตาไหลทุกครั้งเลยผม

 

ไปกันที่อีกเพลงเลยนะครับเพลงต่อไปนี้ที่ผมจะแนะนำให้ฟังนั้นเป็นเพลงที่น่าจะเรียกว่าเศร้าที่สุดของหลิวเต๋อหัวก็ได้ครับ จะเศร้าซึมแค่ไหนยังไงลองฟังกันดูนะครับ

เพลงนี้ชื่อเพลง 絕望的笑容 (Juéwàng de xiàoróng) แปลว่า รอยยิ้มที่หมดหวัง

เพลงนี้ใช้ประกอบภาพยนต์เรื่องหนึ่งครับชื่อภาษาไทยว่า “จำไว้เธอเจ็บไม่ได้” ก็เนื้อหาเพลงคือเค้าต้องสูญเสียคนที่เค้ารักไป ทำให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าไม่มีเธอและไม่ฉันที่จะมาสานฝันกันต่อ

 

เพลงต่อไปที่จะแนะนำให้ท่านๆได้ฟังกันนะครับคิดว่าหลายๆท่านน่าจะเคยผ่านหูกันมาบ้าง เพราะเพลงนี้ หลิวเต๋อหัวเค้าได้ร่วมงานกับ Kenny G. เลยทีเดียวครับ

เพลงนี้ด้วยเสียงร้องที่ก้องกังวาลของหลิวเต๋อหัว และการเป่า SAX ที่พริ้วไหวของ Kenny G. ทำให้เพลงน่าฟังมากๆครับ ให้อารมณ์ในการออดอ้อนผัหญิงสักคนกันเลยทีเดียว

 

อีกเพลงที่น่าฟังของหลิวเต๋อหัวครับ เพลงนี้ฟังทีไรผมอดอมยิ้มไม่ได้เลย เพราะให้อารมณ์ความอบอุ่นดีมากๆเลยครับ

เพลงนี้ชื่อว่า 愛不完 (Ài bù wán) แปลว่า รักไม่รู้จบ อย่างที่เกริ่นบอกไปตั้งแต่แรกครับเพลงนี้ผมฟังทีไรอมยิ้มทุกๆครั้งเพราะว่าให้อารมณ์อบอุ่นจริงๆครับ

 

เพลงสุดท้ายที่กระผมนายตี๋น้อยอยากจะแนะนำให้ท่านผู้อ่านได้รับฟังกันเพลงนี้ได้เขียนขึ้นเพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศจีน กับทิเบต ครับ

เพลงนี้ชื่อว่า 爱你一万年。(Ai Ni i Wan Nian) แปลว่ารักเธอหนึ่งหมื่นปี เพลงนี้ท่วงทำนองสวยงามมากๆครับ ประกอบกับเสียงก้องกังวาลขอบหลิวเต๋อหัวเพลงนี้ฟับแล้วจิตนาการล่องลอยไปไกลเลยครับ

25561104-080434.jpg

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเพลงของหลิวเต๋อหัวที่กระผมนำมาแนะนำให้ทุกๆท่านลองฟัง ท่านใดสนใจงานเพลงของเค้าก็สามารถอุดหนุนผ่าน iTune กันได้เลยครับง่ายและสะดวกดี แต่ถ้าท่านใดสนใจจะสั่งซื้อเป็นแบบ CD กระผมขอแนะนำที่ www.yesasia.com ครับเข้าไปแล้วค้นหาคำว่า Andy Lau ครับ

วันนี้ขอลาไปเพียงเท่านี้ครับ แล้วพบกันใหม่

ด้วยใจรัก นายตี๋น้อย @xglay

Leave a comment

Leave a Reply