สวัสดีครับ ผม @tvchampion มาส่งรายงานพิเศษครับ

วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญ (แบบงงๆ )  ให้เข้าร่วมชมการทดสอบสัญญาณ 3G กับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) และ รายการเเบไต๋ไฮเทค ร่วมกับ blogger คนอื่นๆ ก็ไม่รู้ว่า คุณหนุ่ย(@nuishow) พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ นายห้าง แห่ง เเบไต๋ไฮเทค จะเห็นผมบ่นกสทช.กับค่ายมือถือใน twitter ไว้เยอะ หรือเปล่า เลยเชิญให้ไปดูเขาทำงานบ้าง

3Gtestdrive-banner

ขออธิบายก่อนว่า การทดสอบสัญญาณนี้ กสทช.ต้องทำเป็นปกติทุกวันอยู่แล้วครับ ในฐานะที่ กสทช.เป็น regulator ที่ต้องตรวจสอบสัญญาณ ของผู้ได้ใบอนุญาตคลื่นความถี่โทรคมนาคมตามกฎหมาย ว่าได้ให้บริการกับประชาชนอย่างมีคุณภาพ ไม่ใช่ได้ใบอนุญาตไปแล้ว ก็บริการประชาชนอย่างขอไปที
ซึ่งการตรวจสอบสัญญาณนี้ ความจริงทุก operator ก็ต้องทำอยู่แล้วเหมือนกัน เพื่อดูแลคุณภาพสัญญาณตัวเอง แต่ กสทช. ก็จำเป็นต้องทำควบคู่ไปด้วย เพื่อเป็นข้อมูลอ้างอิงว่า เวลาประชาชนร้องเรียนเรื่องคุณภาพสัญญาณเข้ามา ก็จะมีข้อมูลกลางที่เชื่อถือได้มายืนยัน

p-march

วันงานนั้น กสทช. จัดให้เราชมรถทดสอบตัวจริง และเปิด ท้ายรถให้เราดู อุปกรณ์ทดสอบสัญญาณ

cartestdrive

ซึ่งก็คือ smartphone ที่ใส่ sim ของแต่ละค่าย(เป็น simเติมเงินปกติทั่วไป ที่ กทสช.ไปซื้อมาเอง ไม่ได้ไปขอ operator มา) ซึ่งก็มีครบทั้ง AIS ,DTAC ,TRUEMOVE-H ,TOT3G และ MY byCAT

และอุปกรณ์อื่นๆในการบันทึกข้อมูล โดยการทดสอบนั้น จะทดสอบทั้งสัญญาณ2G(ทั้ง 850MHz,900MHz,1800MHz ) 3G(2100MHz) และ LTE(ของ TRUEMOVE-H )
รวมทั้งการโทรออก โดยการโทรออกจะเป็นการโทรเข้าโทรศัพท์บ้าน เพื่อให้ไม่ต้องมีตัวแปรเพิ่มว่า สัญญาณหลุดจากสาเหตุอื่นๆ
เช่นเป็นเพราะปัญหาที่ปลายสาย หรือ ปัญหาการโทรระหว่างเครือข่าย

testing_cellphone

ปัจจุบัน รถทดสอบของ กสทช. มี อยู่ 2 คัน และกำลังจะขอเพิ่มเป็น 4 คัน ภายในปี 2557 หลายคนคงสงสัย อ้าว แล้วมันจะทดสอบได้ครอบคลุมทั่วประเทศได้ยังไง คือนอกจากรถทดสอบแล้ว กสทช. ก็ได้ทำการติดตั้ง กล่องทดสอบ ทีเป็นระบบอัตโนมัติอีก 28 จุดทั่วประเทศ และ outsource ให้บริษัทอื่นช่วยทดสอบบางส่วน รวมถึงมีการตรวจสอบสัญญาณภายในอาคารต่างๆ(ที่เขาอนุญาตให้เข้า) โดยการเดินเท้าด้วย

หลังจากชมรถทดสอบไปแล้ว ก็ได้เวลาเริ่มทดสอบ โดยบรรดาเหล่า Bloggerและสื่อมวลชนที่เข้าร่วมทดสอบ จะอยู่บนรถบัสแล้วจะมีการส่งข้อมูลจากรถทดสอบ ผ่าน wifi ไปขึ้นจอในรถบัสให้ดูอีกที

map-test

ส่วน เส้นทางที่ใช้ทดสอบวันนี้ เป็นการสุ่มโดยการโหวตกันสดๆ จากบรรดาผู้เข้าทดสอบ เพื่อยืนยันว่า ไม่ได้เตี้ยมล็อกเส้นทางไว้ก่อน
เส้นทางวันนี้ เราออกจากสำนัก กสทช. ที่ซอยสายลม ประมาณ 10.20 ไปทางถนนวิภาวดี –> ดอนเมือง –> รามอินทรา –> ขึ้นทางด่วนไปลงยมราช –> จามจุรีสแควร์ –> ถนนวิทยุ –> หน้าสยาม –> ขึ้นทางด่วนไปยังสุวรรณภูมิ –>จบที่ Mega Bangna เวลา 13.00


map-test2
จากภาพด้านบน  จะเป็นสัญญาณของ TRUEMOVE-H จุดสีเหลืองก็จะเป็นสัญญาณที่ทดสอบตามเส้นทางที่รถวิ่ง  ถ้ารถวิ่งเร็วก็จะห่างกัน ถ้ารถวิ่งช้าก็จะถี่
– สีเขียวจะหมายถึงสัญญาณดีมาก
– สีเหลืองคือ สัญญาณปานกลาง
–  สีส้มคือสัญญาณอ่อน
– ถ้าสีดำก็หมายถึงไม่มีสัญญาณ
ถ้าเจอ สีส้ม สีดำ ที่ไหนบ่อยๆ กสทช. ก็จะทำหนังสือไปถึง operator ให้ปรับปรุงแก้ไขต่อไป

test-log
สัญญาณแต่จะจุด กสทช.จะเก็บข้อมูลไว้ โดยจะระบบของ กสทช. จะบันทึกตำแหน่ง ละติจูด ลองติจูด ของตำแหน่งที่ทดสอบ คุณภาพสัญญาณ ชนิดสัญญาณ (LTE ,3G ,Edge ,GPRS) คุณภาพการโทร เวลาที่ทดสอบ และข้อมูลจำเป็นอื่นๆ เพื่อจะส่งให้ operator ต่างๆไปทำการตรวจสอบ และแก้ไขต่อไป
(ขออภัยที่ภาพมันเบลอ ตอนถ่ายผมลืมเช็คเอง T_T )

compare-by-operators

จากภาพจะเป็นการเปรียบเทียบ สัญญาณของแต่ละโอเปเรเตอร์ แต่อย่างไรก็ดี การทดสอบเพียงวันเดียว คงไม่สามารถใช้อ้างอิงคุณภาพสัญญาณ ของแต่ละ operator ได้ ซึ่งในการตรวจสอบสัญญาณของ กสทช.นั้นจะใช้การเก็บข้อมูลทั้งปีมาเฉลี่ย ซึ่งจะให้ผลทดสอบ
ที่ได้ค่าน่าเชื่อถือมากกว่า
ใครอยากชม ผลการทดสอบวันนั้น ก็เชิญ ดาวน์โหลดได้ที่ https://www.dropbox.com/s/scuuenbhcrdg6os/2013-09-22_NBTC_VOICE_FTPDL.pdf

พอถึง Mega Bangna พี่มาร์ช พันเอก ดร. เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช. และ ประธาน คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ก็เป็นเจ้าภาพในการเลี้ยงต้อนรับ พวกเรา ณ ร้านอาหารโตไก ซึ่งงานนี้ ทางคุณหนุ่ย ก็เตรียม เซอร์ไพรส์ คือ บรรดาผู้บริหารของ AIS ,DTAC และ TRUEMOVE-H มาให้เราพูดคุยและซักถามปัญหาต่างๆ  ซึ่งก็ได้มีการส่งตัวแทนไปเข้าไปพูดคุย แต่ผมไม่ได้เข้าไปด้วย
แหม ก็ตอนนั้นมันหิวมากนี่ครับ  แล้ว เนื้อร้านนี้มันน่ากินชะมัด  ใครอดใจไหว lol

tokai

*ภาพเนื้อของร้านโตไก Mega Banna ข้างบนนี่ จาก www.beartai.com ครับ พอดีผมมัวแต่กิน  เลยไม่ได้ถ่ายรูปเลย 😛

ก็ ขอบคุณ ทีมงาน กสทช. และ ทีมงานแบไต๋ไฮเทค สำหรับการทดสอบครั้งนี้  ซึ่งก็ทำให้ผมเข้าใจวิธีการตรวจสัญญาณมือถือ ของกสทช. มากขึ้น
ส่วนภาพบรรยากาศการทดสอบ เชิญชมจาก คลิป ข่าว 3มิติข้างล่างนี้ครับ มีผมโผล่มาแว้บๆ ด้วย >_<

Leave a comment

Leave a Reply